USB Killer: USB phá hủy máy tính chỉ vài giây sau khi cắm vào

15-10-2015 12:10

Hồi tháng 3 một nhà nghiên cứu bảo mật Nga với biệt danh Dark Purple đã chế tạo chiếc USB có thể phá hủy cổng USB, mainboard và thậm chí là nhiều bộ phận khác trong máy tính ngay khi cắm vào. Bây giờ, Dark Purple tiếp tục giới thiệu phiên bản 2.0 của chiếc USB sát thủ này, gọi là USB Killer version 2.0, với khả năng phá hủy mạnh hơn, nhanh hơn so với phiên bản đầu.

Đối với phiên bản đầu tiên, bên trong nó có một mạch chuyển đổi điện DC/DC, Transistor hiệu ứng trường (FET) và vài tụ điện. Khi cắm vào hệ thống máy tính, mạch chuyển điện sẽ thay đổi điện áp giữa 2 đầu tụ bên trong USB lên mức -110V, sau đó cho dòng điện này chạy trực tiếp vào máy tính thông qua cổng giao tiếp USB. Khi mức điện áp này giảm xuống, quá trình này lại tiếp tục được lặp lại cho tới khi cổng USB, mainboard và thậm chí là cả máy tính bị hỏng.

Ở phiên bản 2.0 của USB sát thủ, mức điện áp đầu tụ được nâng lên -220V để tống vào bên trong máy tính thông qua cổng USB. Mức điện áp này đủ mạnh để phá hủy vật lý bất cứ một cổng USB nào. Cũng bởi thế, phiên bản 2.0 cho thời gian phá hủy máy tính nhanh hơn nhiều lần so với bản đầu tiên. Khi được cắm vào máy tính, nó chỉ mất vài giây để khiến máy tính ngừng hoạt động và bị hỏng.

Trong đoạn video trên, Dark Purple đã sử dụng chiếc USB killer 2.0 để phá hủy một chiếc laptop Lenovo Thinkpad X60 mới mua. Chúng ta có thể thấy, vài giây sau khi cắm vào, máy đã tắt hoàn toàn. Sau đó thì mở lên không được nữa dù đang xài pin hay cắm dây nguồn trực tiếp vào. Trong bài đăng trên trang blog cá nhân, Dark Purple cho biết chỉ cần mua mainboard mới cho chiếc laptop này là nó sẽ lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết được là các thành phần khác trong máy có bị hỏng không.

Hiện tại, Dark Purple không có ý định bán ra chiếc USB sát thủ này. Công việc chế tạo chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu tuy nhiên qua đó, chúng ta cần phải cẩn thận hơn trước những chiếc USB lạ khi muốn cắm vào máy tính. Mặt khác, một số bình luận cho rằng chiếc USB này chỉ có tác dụng đối với những thiết bị không có khả năng tự bảo vệ khi bị nhồi điện áp lớn. Tuy nhiên nếu thiết bị đã được trang bị linh kiện bảo vệ, như linh kiện ESD chống quá áp,… thì sẽ ngăn chặn được thiệt hại do USB sát thủ gây ra.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô “tâm phục, khẩu phục”

Với thế mạnh về phần mềm, Google đã chứng minh cho người dùng thấy Pixel 3a chính là đứa con “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” của họ. Pixel 3a là một trong hai phiên bản smartphone mới nhất của Google trình làng vào đầu tháng này. Thay vì ra…

Không cần quét QR code, không cần thanh toán qua ứng dụng, công nghệ ở Amazon Go mới là đỉnh cao: Khách vào cửa hàng – chọn đồ – đi ra, thế là xong!

Trong khi nhiều chuỗi bán lẻ truyền thống trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán tính tiền bằng cách quét mã QR code thì Amazon, người khổng lồ từ vùng đất online chuyển sang offline lại đang làm được điều không tưởng: Cho phép quy trình mua…