Thêm nguồn tin khẳng định Huawei Mate 30 series và Mate X sẽ không được cài sẵn ứng dụng và dịch vụ của Google

07-09-2019 14:58

Vào tháng trước, trang Reuters từng đưa tin là Huawei Mate 30 series sẽ không được cài sẵn bất kỳ ứng dụng nào của Google khi ra mắt, hôm nay, một nguồn tin khác đã tiếp tục khẳng định điều này và còn đưa thêm một thiết bị nữa vào danh sách.

Theo thông tin từ Nikkei Asian Review, Huawei sẽ không thể cài các ứng dụng và dịch vụ của Google vào series Mate 30 và Mate 30 Pro, thậm chí chiếc smartphone màn hình gập Mate X cũng bị đưa vào danh sách này. Điều này có nghĩa là ba sản phẩm trên sẽ không cài sẵn Google Play Store, Chrome, Gmail, YouTube, Maps,… và các ứng dụng, dịch vụ khác của Google. Trong đó, ảnh hưởng nặng nhất chính là việc không có Play Store và Google Play Services, nhiều ứng dụng cần phải có Play Services để hoạt động.

Tin tốt là Mate 30 series và Mate X vẫn chạy hệ điều hành Android, nhưng là phiên bản mã nguồn mở, không phải bản chính thức từ Google. Tuy nhiên, điều này cũng cho phép người dùng có thể cài đặt các ứng dụng Google sau khi mua máy.

Các nhà phân tích cho rằng lệnh cấm của Mỹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Huawei, doanh thu ngoài Trung Quốc có thể giảm đến hơn 30%. Mate 30 series sẽ ra mắt vào ngày 19/9 và Mate X có thể mở bán trong tháng sau.