iPhone XS và XS Max sóng và Wifi yếu có thể là do lỗi thiết kế

26-09-2018 08:36

Trở lại thời điểm iPhone XS, XS Max và iPhone Xr ra mắt vào ngày 12 tháng 9, một blog chuyên về kết nối vô tuyến đã cảnh báo rằng những mẫu máy mới này có thể gặp vấn đề bắt sóng ở những nơi có tín hiệu kém, cả mạng 4G LTE và Wi-Fi. Bài phân tích dựa trên các thử nghiệm hiệu năng ăng-ten của iPhone XS và XS Max từ FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ) cho thấy vấn đề có thể xuất phát từ lỗi thiết kế những mẫu máy này.


Rất tiếc cho một khởi đầu không mấy suôn sẻ của Apple khi liên tục nhận được các báo cáo lỗi từ người dùng, trước tiên là lỗi màn hình trên iPhone X sau khi nâng cấp lên iOS 12 và bây giờ là lỗi sóng điện thoại và wifi yếu trên iPhone XS và XS Max. Những chiếc máy gặp vấn đề này không chỉ nằm gọn trong một số nhà mạng hay quốc gia mà như đã đề cập lỗi này ảnh hưởng đến tất cả các máy bán ra trên toàn cầu. Vậy nguyên nhân có thể là gì?

Theo kỹ sư vô tuyến điện Andrew Shepherd, anh này đã nghiên cứu các tập tin từ FCC và thấy rằng các bộ khuếch đại tín hiệu của thế hệ iPhone mới rất mạnh, tuy nhiên các ăng-ten lại không thể thu được tín hiệu đủ mạnh.

[​IMG]
Bộ khuếch đại tín hiệu được trang bị trên thế hệ iPhone mới rất mạnh mẽ, chúng ta không có bằng chứng gì để nói nguyên nhân sóng yếu “nằm” ở đây.​

Apple đã trang bị ít nhất là 4 ăng-ten và một lượng băng tần kỷ lục trong năm nay, nhưng có vẻ “hơi nhiều và chật chội”, cùng việc rất khó để có thể xuyên qua viền thép của máy, tất cả điều này có thể là một phần của nguyên nhân khiến máy nhận tín hiệu (bao gồm sóng điện thoại và wifi) yếu.

Vì chỉ có một ăng-ten có thể được sử dụng ở một thời điểm, các kiểm tra của FCC cho thấy kết quả tổng thể là hệ số khuếch đại luôn ở mức âm làm giảm độ mạnh tín hiệu mặc dù tất cả các bộ khuếch đại vẫn đang làm việc. Trong các tình huống thực tế, điều này sẽ chỉ có thể xảy ra ở các khu vực đường biên theo cường độ tín hiệu hoặc trong trường hợp mà một số người dùng đang báo cáo lỗi.

[​IMG]
Dữ liệu từ FCC cho thấy hệ số khuếch đại luôn ở mức âm khi đo trên iPhone XS Max.

[​IMG]
Trong khi đó, hệ số này trên chiếc Samsung Galaxy S9 có giá trị dương lớn hơn nhiều, cho phép máy tiếp nhận tín hiệu mạnh.

[​IMG]
Và chiếc Pixel 3 XL sắp ra mắt hứa hẹn là chiếc điện thoại thu sóng “cực mạnh”.

Apple có thể xử lý “đôi chút” với một bản cập nhật phần mềm nhằm tinh chỉnh các bộ chuyển mạch riêng cho từng nhà mạng, nhưng nguyên nhân có thể có thể chỉ là một lỗi trong thiết kế máy cần giải quyết, tương tự như trên chiếc iPhone 4, với phần ăng-ten được thiết kế “sai vị trí” làm người dùng vô tình che đi, điều này cũng gây ra lỗi sóng yếu trên mẫu máy này. Liệu 3 mẫu iPhone được Apple đầu tư “rất kỹ” trong năm nay có đi vào “vết xe đỗ” của iPhone 4?