Google đã buộc Nokia phải loại bỏ tính năng ẩn khu vực “tai thỏ” trên Nokia 6.1 Plus

07-09-2018 16:41

Nokia 6.1 Plus là tên gọi khác của mẫu Nokia X6 được HMD Global giới thiệu tại thị trường Trung Quốc hồi tháng 5 vừa qua. Máy sở hữu thiết kế kim loại kết hợp kính cao cấp, màn hình tai thỏ, camera kép xoá phông cùng hiệu năng tốt trong phân khúc nhờ bộ vi xử lý Snapdragon 636 kết hợp với hệ điều hành Android One. và không nằm ngoài xu hướng màn hình tai thỏ đang rất thịnh hành hiện nay.


Đây là mẫu Nokia có màn hình tai thỏ đầu tiên của HMD Global. Máy có màn hình 19:9 kích thước 5.8 inch, độ phân giải FullHD+ hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm sống động cho người dùng. Và mặc dù số đông người dùng hiện nay đã học cách “sống cùng tai thỏ” nhưng không ít người vẫn cảm thấy bị đau mắt khi nhìn vào khu vực này trên màn hình. Có lẽ rất thấu hiểu điều này nên HMD Global đã trang bị cho Nokia 6.1 Plus tính năng giúp người dùng chủ động ẩn khu vực tai thỏ đi và rất nhiều người dùng đang thực sự sử dụng tính năng này trên thực tế. Tuy nhiên, thật bất ngờ là sau khi thiết bị được cập nhật lên bản vá bảo mật mới nhất trong tháng 8 thì tính năng trên cũng biến mất theo.

Trên các forum hỗ trợ người dùng của Nokia lập tức xuất hiện rất nhiều thắc mắc thể hiện sự thất vọng. Phản hồi lại ý kiến của khách hàng, các nhân viên phụ trách forum của Nokia đã giải thích rằng Google đã yêu cầu Nokia loại bỏ tính năng này mà không hề có bất kỳ giải thích nào. Theo phỏng đoán thì lý do cho động thái này của Google là lo ngại việc tính năng ẩn khu vực tai thỏ trên Nokia 6.1 Plus sẽ phát sinh các sự cố đối với một số ứng dụng. Sở dĩ Google có thể can thiệp được như vậy là vì khi sử dụng nền tảng Android One trên thiết bị, các nhà sản xuất phải xác định việc Google kiểm soát rất chặt chẽ việc tham gia (can thiệp) của họ vào chương trình Android One. Hiện tại, việc Nokia tùy biến hiển thị để ẩn khu vực tai thỏ trên màn hình không phải là can thiệp gì quá lớn đối với Android One nhưng có thể trở thành “tiền lệ” cho những cải biến khác trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện tại thì phiên bản mới nhất của Android 9.0 Pie đã hỗ trợ khả năng ẩn khu vực tai thỏ và như vậy các chủ nhân của Nokia 6.1 Plus cũng không phải lo lắng vì rất có thể tính năng này sẽ sớm quay trở lại, sau khi Google thực hiện các thay đổi trên Android One.