Cần chuẩn bị những gì cho phiên bản iOS 13 sắp tới?

19-05-2019 07:45

Mặc dù hiện tại Apple vẫn đang tiến hành thử nghiệm bản cập nhật iOS 12.4, nhưng nhiều khả năng iOS 13 sẽ được giới thiệu tại WWDC19 diễn ra vào tháng 6 tới và có thể hãng sẽ cho phép người dùng trải nghiệm trước thông qua chương trình beta sau khi sự kiện kết thúc. Sau đây là một số bước quan trọng để chuẩn bị cho phiên bản này, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

THIẾT BỊ HỖ TRỢ

Theo thông tin rò rỉ trong thời gian gần đây thì phiên bản iOS 13 sẽ không hỗ trợ một số thiết bị, bao gôm iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6, iPad Air, iPad Mini 2 và tất cả các máy sử dụng dòng chip 32-bit.


Dó đó bạn nên cân nhắc việc nâng cấp lên thiết bị mới hơn nếu muốn trải nghiệm phiên bản iOS 13. Dưới đây là danh sách dự kiến được hỗ trợ cập nhật để bạn tham khảo:

  • iPad Pro (10.5), iPad Pro (11), iPad Pro (12.9, 2017 và 2018)
  • iPad 2017, iPad 2018, iPad Air (2019)
  • iPad mini (2019)
  • iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X/XS/XS Max/XR

CẬP NHẬT ITUNES LÊN PHIÊN BẢN MỚI NHẤT

Đối với người dùng Mac OS thì nên cập nhật phần mềm iTunes và Xcode lên phiên bản mới nhất (có thể tải về từ App Store dành cho Mac), nguyên nhân là do bản beta sẽ không hoạt động tốt (ý là quá trình nâng cấp) khi thiếu Xcode. Đối với người dùng Windows thì có thể thực hiện quá trình cập nhật iOS 13 thông qua OTA vì Apple không hỗ trợ Xcode cho thiết bị này.


SAO LƯU DỮ LIỆU

Đây là bước cực kỳ quan trọng và bạn cần lưu ý thực hiện đối với bất kỳ bản cập nhật nào, dù là nhỏ hay lớn bởi trường hợp xấu luôn có thể xảy ra và khiến bạn mất toàn bộ dữ liệu trên thiết bị. 

Việc sao lưu dữ liệu có nhiều cách để thực hiện như sử dụng iTunes, iCloud, 3uTools v.v.. Tuy nhiên đơn giản nhất là tiến hành backup qua máy tính với phần mềm iTunes (mình sẽ bổ sung bài hướng dẫn sao lưu dữ liệu iPhone trong thời gian sớm nhất).


ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH BETA

Để trả nghiệm trước iOS 13 bạn cần tham gia chương trình beta của Apple để có quyền truy cập vào máy chủ phát hành bản cập nhật thử nghiệm. Tuy nhiên sẽ có hai hình thức tham gia chương trình beta là Public Beta (dành cho người dùng đăng ký phổ thông, miễn phí nhưng thời gian nhận bản cập nhật chậm hơn) và Developer Beta (dành cho các nhà phát triển với khoản phí $99/năm).


Để đăng ký Public Beta bạn tham khảo bài viết sau: Hướng dẫn tham gia chương trình Public Beta của Apple để cài iOS 10 và macOS Sierra Public Beta. Với Developer Beta thì mình sẽ cập nhật profile được chia sẻ từ các nhà phát triển ngay khi bản cập nhật đầu tiên được phát hành.

LOẠI BỎ PROFILE IOS 12 DEVELOPER BETA

Trong trường hợp đang sử dụng iOS 12 developer beta thì bạn cần xóa profile hỗ trợ phiên bản thử nghiệm trên thiết bị (Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý cấu hình và thiết bị > xóa Profile iOS 12 và reboot lại máy).


CÁC LƯU Ý TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH CẬP NHẬT

Trước khi nâng cấp phiên bản iOS 13 bạn nên đăng xuất tài khoản iCloud trên máy nếu có (hoặc kiểm tra lại mật khẩu có chính xác hay không), sạc pin trên 50% và đảm bải kết nối WiFi/Internet ổn định nhất có thể.

ĐỐI VỚI NGƯỜI DÙNG ĐÃ JAILBREAK MÁY

Nhược điểm lớn nhất đối với người dùng jailbreak chính là không được phép cập nhật thiết bị trực tiếp bằng OTA, bắt buộc phải thực hiện khôi phục thiết bị với phần mềm trên máy tính. Chính vì vậy thao tác quan trọng nhất trước khi nâng cấp là sao lưu dữ liệu và đăng xuất tài khoản iCloud (nếu có), sau đó tải về firmware iOS 13 và tiến hành khôi phục bằng 3uTools (tham khảo cách thực hiện: [Cơ bản] Hướng dẫn cập nhật phiên bản iOS mới với iTunes hoặc 3uTools).