CÁCH XÓA TOÀN BỘ DỮ LIỆU VỊ TRÍ QUAN TRỌNG TRÊN IPHONE VÀ TẮT HẲN TÍNH NĂNG NÀY

24-03-2019 08:37

Có một tính năng ít được biết đến được tích hợp trong iPhone, đó chính là khả năng lưu lại mọi nơi bạn đã từng đến và đến đó bao nhiêu lần.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Tính năng này có tên là “Vị trí quan trọng” (Significant Locations) nằm trong Cài đặt (Settings). Tuy nhiên, rất khó để tìm được nó, dù không biết đây có phải là chủ đích của Apple hay ko.

Apple theo dõi và lưu lại mọi nơi bạn đã từng đến cùng số lần bạn ghé thăm. Thậm chí, thông tin này cho tiết đến mức: iPhone ghi lại từng địa chỉ cụ thể, thời điểm bạn rời đi, thời gian bạn đến đó mất bao lâu và đi bằng phương tiện di chuyển nào.

Theo Apple, dữ liệu này được sử dụng “để tìm hiểu và lưu giữ những nơi có ý nghĩa đối với bạn”. Và không chỉ riêng Apple theo dõi dữ liệu vị trí, Google cũng vậy với cái tên “Lịch sử vị trí” (Location History) nằm trong tài khoản Google của bạn.

“Dữ liệu này được mã hóa và chỉ lưu giữ lại trên thiết bị của bạn và sẽ không được chia sẻ rộng rãi nếu không được sự đồng ý của bạn”, Apple cho biết trên trang web của mình. “Tính năng này được sử dụng để cung cấp cho bạn các dịch vụ cá nhân hóa, như dự đoán lưu lượng giao thông hay thay đổi Photos Memories phù hợp hơn”.

Nhưng nếu, bạn không muốn bật “Vị trí quan trọng”, thì đây là cách để bạn tắt và xóa dữ liệu vị trí có trong iPhone.

Đầu tiên, truy cập vào Cài đặt (Settings) và chọn đến tab “Quyền riêng tư” (Privacy).

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Nhấp vào tùy chọn đầu tiên là “Dịch vụ định vị” (Location Services).

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Bên dưới, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng trên iPhone và được phân loại từng quyền truy cập dữ liệu vị trí. Tuy nhiên, hãy bỏ qua nó…

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Và hãy cuộn đến cuối trang, tìm đến mục “Dịch vụ hệ thống” (System Services).

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách đầy đủ các dịch vụ được Apple tích hợp bên trong mà bạn đã cấp quyền truy cập dữ liệu vị trí. Một số tùy chọn cần phải biết vị trí hằng ngày của bạn để hoạt động đúng chắc năng của mình, ví dụ như “Find My iPhone” hay chia sẻ vị trí. Nhưng kéo xuống dưới cùng, bạn sẽ thấy một tab có tên là “Vị trí quan trọng”. Khi nhấp nào, nó yêu cầu bạn nhập mật khẩu, vân tay hay Face ID mới có thể truy cập.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Sau đó, bạn sẽ thấy một danh sách toàn bộ các vị trí bạn (và chiếc iPhone của bạn) đã từng đến.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Danh sách này được sắp xếp theo thanh phố. Và bên trong từng thành phố, bạn có thể tìm thấy các thông tin cụ thể hơn: địa chỉ của các địa điểm đã đến, số lần đến đó, thời điểm cụ thể đã đến và bạn đã ở đó bao nhiêu lâu. Một lượng dữ liệu khổng lồ.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Trước khi tắt tính năng này hoàn toàn, đừng quên xóa toàn bộ lịch sử vị trí được lưu trên điện thoại của bạn. iPhone cung cấp tùy chọn “Xóa lịch sử” (Clear History) nằm ở cuối cùng.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Cuối cùng, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách gạt sang trái tùy chọn nằm ở đầu trang. Apple vẫn có thể truy cập vào dữ liệu vị trí của bạn, nhưng ít nhất là nó sẽ không lưu lại cụ thể những nơi bạn ghé thăm đến từng chi tiết.

Cách xóa toàn bộ dữ liệu vị trí trên iPhone

Mời các bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.

Minh Hùng