Vỗ mông nhau cũng là cách “chào hỏi”: Showbiz đã đồi bại đến mức ấy?

14-05-2018 08:40

Ngày 12.5, trong trao đổi với Trung tâm CSAGA (Tổ chức phi chính Phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) sau khi bị nhiều phụ nữ “tố” quấy rối tình dục, nam ca sĩ Phạm Anh Khoa phát biểu đại ý: Trong giới giải trí, việc đánh mông cũng bình thường như việc trao đổi ly nước cho nhau, như một cách chào hỏi.

Tại sự kiện nói trên, Phạm Anh Khoa đã lên tiếng xin lỗi đến những người tổn thương vì hành động của anh “xuất phát từ tính cách bỗ bã, bản năng cá nhân”. Tuy nhiên, anh khẳng định “đó không phải là gạ tình”, và cũng không xin lỗi cụ thể cá nhân nào.

Phát ngôn của Phạm Anh Khoa gây bức xúc dư luận. Nhiều người cho rằng anh không chân thành, không thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình để mong nhận được tha thứ. Trái lại, Phạm Anh Khoa đã vòng vo, ngụy biện khi nói về “đặc thù” của môi trường showbiz để che đậy hành vi của mình.

Ca sĩ Bảo Lan – thành viên nhóm 5 Dòng kẻ phản ứng: “Xã hội này, môi trường làm việc nào cũng có người này người kia. Có những người rất thiếu tư cách và cũng có người vô cùng đàng hoàng. Ngành showbiz là môi trường bề nổi nên luôn được nhiều người quan tâm và khai thác thông tin mỗi khi có chuyện.

Điều đó có thể khiến cho công chúng nghĩ rằng, những việc tiêu cực liên quan đến hành vi tương tự như của Anh Khoa là phổ biến nhất ở showbiz”.

Cách ứng xử của Phạm Anh Khoa là không thể chấp nhận được. Trước hết, anh chưa có sự phân minh, rạch ròi trong mọi chuyện. Nếu Phạm Anh Khoa khẳng định mình không sai, những người “tố” anh quấy rối tình dục không có cơ sở, thì không việc gì phải xin lỗi. Thậm chí, anh còn có thể yêu cầu những người kia xin lỗi mình.

Trái lại, nếu anh có những hành động thiếu đứng đắn, thì nên thẳng thắn nhận lỗi, chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi của mình. Không nên và không thể lấp lửng, vòng vo, rồi đổ cho hoàn cảnh, “môi trường showbiz”.

Mặt khác, những người đứng ra lên tiếng “tố” Phạm Anh Khoa, họ đủ trình độ nhận thức để hiểu được tính chất hành vi của anh đối với bản thân. Và họ đã phải chịu rất nhiều áp lực, vượt qua định kiến, dư luận để nói ra sự thật.

Đúng như lời ca sĩ Bảo Lan nhắn nhủ Phạm Anh Khoa: “Không chỉ các nạn nhân, tôi nghĩ Anh Khoa đang nợ giới anh em nghệ sĩ một lời xin lỗi”.

Trừng phạt đang giáng xuống Phạm Anh Khoa, không chỉ là sự bức xúc, phản đối của các “nạn nhân”, mà còn từ công chúng, và cả giới nghệ sĩ.