Những nữ minh tinh Hoa ngữ điêu đứng vì bê bối trốn thuế

09-10-2019 15:00

Cộng đồng C-biz mới đây được phen biến động khi một hãng thời trang lớn xóa bỏ hình ảnh của Phạm Băng Băng chỉ sau chưa đầy 2 giờ vì áp lực của dư luận.

Mới đây hãng thời trang Louis Vuitton xóa bỏ những hình ảnh quảng cáo mẫu túi mới do Phạm Băng Băng làm người đại diện trên mạng xã hội Weibo sau chưa đầy 2 giờ đăng tải. Lý do được dự đoán là vì gặp phải những phản ứng chỉ trích kịch liệt của cộng đồng mạng Trung Quốc do “vết nhơ” trốn thuế của cô vẫn chưa được gột rửa.

Trong quá khứ đã có không ít nữ minh tinh Hoa ngữ phải phải điêu đứng vì vướng vào những bê bối lùm xùm như vậy.
Lưu Hiểu Khánh
Lưu Hiểu Khánh

Lưu Hiểu Khánh

Lưu Hiểu Khánh là một diễn viên nổi tiếng, đặc biệt quen mặt với khán giả qua vai diễn kinh điển Võ Tắc Thiên. Bà không chỉ có tầm ảnh hưởng rộng lớn trên lĩnh vực nghệ thuật, mà còn là tỷ phú sở hữu nhiều công ty trong các lĩnh vực kinh doanh.
Khi đang ở đỉnh cao của danh vọng, cả làng giải trí trấn động khi Lưu Hiểu Khánh đột ngột bị bắt vì liên quan trốn thuế, gian lận kinh doanh.
Theo truyền thông Trung Quốc, suốt từ năm 1996 đến 2002, tổng số tiền trốn thuế của bà Lưu khoảng 14,5 triệu NDT ( khoảng 51 tỷ đồng vào thời điểm đó).
Lưu Hiểu Khánh đã phải bán đi những dự án bất động sản và các căn biệt thự của mình để có thể kiếm đủ số tiền nộp phạt.
Sau hơn 1 năm trong tù, Lưu Hiểu Khánh mong muốn được trở lại với con đường nghệ thuật, nhưng chẳng một nhà sản xuất, đạo diễn nào dám mời một diễn viễn nằm trong danh sách đen của pháp luật cả.
Vì vậy Lưu Hiểu Khánh phải quên đi ánh hào quang quá khứ để làm lại từ đầu với những vai diễn nhỏ. May mắn đã mỉm cười với Lưu Hiểu Khánh khi thành công của những bộ phim Tùy Đường Diễn Nghĩa hay Bảo Liên Đăng đã giúp bà lấy lại được chút cảm tình của người hâm mộ.
Triệu Vi
Nhung nu minh tinh Hoa Ngu dieu dung vi be boi tron thue-Hinh-2
Triệu Vi
“Tiểu Yến Tử lừa đảo” là cụm từ mà cộng động dùng để mỉa mai Triệu Vi. Nữ diễn viên bị cáo buộc tội danh gian dối, lừa đảo và làm lũng đoạn thị trường chứng khoán. Vào cuối tháng 7/2019, Triệu Vi đã bị tòa án nhân dân Hàng Châu tuyên án bồi thường số tiền 525.000 USD cho 60 nguyên đơn kiện vì tội lừa đảo.
Trước đó vào năm 2017, Ủy ban chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã ra thông báo án phạt dành cho vợ chồng Triệu Vy-Huỳnh Hữu Long bị cấm 5 năm không được tham gia vào thị trường chứng khoán. Thông báo cho biết, vợ chồng Triệu Vy có nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng cổ phần, gian lận số liệu, làm rối loạn thị trường chứng khoán, cả hai cũng nộp phạt 600.000 NDT (tương đương hơn 2 tỷ đồng).
Sự việc đã gây ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng của Triệu Vi. Giờ đây ở tuổi 43, Triệu Vi ít tham gia diễn xuất mà cô chủ yếu xuất hiện ở vai trò đạo diễn, phát triển dự án kinh doanh riêng và tập trung chăm sóc cô con gái của mình.
Mao A Mẫn
Nhung nu minh tinh Hoa Ngu dieu dung vi be boi tron thue-Hinh-3
Mao A Mẫn
Mao A Mẫn là một ca sĩ nổi tiếng ở những thập niên 80 của làng giải trí Hoa Ngữ, với những ca khúc bất hủ như Khát Vọng, Tương Tư…
Năm 1989, khi đang ở dưới ánh hào quang chói lọi của sự nghiệp, Mao A Mẫn bất ngờ bị bắt để điều tra do trốn thuế. Nữ ca sĩ bị tuyên phán nộp lại toàn bộ số tiền thuế khai thiếu là 40.000 NDT ( khoảng 135 triệu đồng vào thời điểm đó), kèm theo án phạt không hề nhỏ.
Tuy nhiên sau khi mãn án, Mao A Mẫn lại không có được kết cục thuận lợi giống như Lưu Hiểu Khánh. Không những bị bạn trai là người gián tiếp khiến cô dính vào bê bối trốn thuê lấy cắp toàn bộ tài sản, Mao A Mẫn còn bị khán giả quay lưng tẩy chay. Nữ ca sĩ hoàn toàn bị suy sụp và không thể gượng dậy nổi.
Phạm Băng Băng
Nhung nu minh tinh Hoa Ngu dieu dung vi be boi tron thue-Hinh-4
Phạm Băng Băng

Sự việc trốn thuế của Phạm Băng Băng có lẽ là một trong những vụ bê bối lớn nhất trong làng điện ảnh Hoa Ngữ, thậm chí bị giới truyền thông gọi là “Sự kiện 830 triệu”.

Sự việc bắt nguồn khi Mc Thôi Vĩnh Nguyên có phát ngôn ngầm ám chỉ Phạm Băng Băng sử dụng “hợp đồng Âm Dương”, trong đó một hợp đồng thực tế ghi tiền cát-xê 10 triệu NDT (hơn 33 tỷ đồng), còn một hợp đồng ngầm khác là 50 triệu NDT (gần 170 tỷ đồng).
Tuy sau đó Thôi Vĩnh Nguyên lên tiếng phủ nhận mình không ám chỉ ai cả, nhưng sự việc đã khiến Tổng cục thuế Trung Quốc tiến hành chuyên án điều tra các vấn đề liên quan đến tài chính của nền công nghiệp giải trí.
Sau một thời gian dài điều tra, thông báo chính thức của cơ quan Thuế vụ về việc xử phạt Phạm Băng Băng chính là nữ diễn viên phải nộp hơn 830 triệu NDT (gần 3000 tỷ đồng) nhưng không phải chịu trách nhiệm hình sự.
Song song với bê bối trốn thuế, Phạm Băng Băng còn dính vào tin đồn thua trắng 12 triệu USD (hơn 270 tỷ đồng) tại sòng bạc Casino bên Mỹ. Chưa hết, Phạm Băng Băng còn vướng vào tin đồn trấn động khác, cô quyết dồn 24.000 tỷ đồng để từ bỏ Quốc tịch Trung Quốc sang Mỹ và bị cấm xuất nhập cảnh.
“Nữ hoàng họ Phạm” trở thành tâm điểm chỉ trích và đối mặt với làn sóng tẩy chay dữ dội. Sau những vụ lùm xùm đó, cô gần như biển mất khỏi làng giải trí, chỉ tham gia vào các sự kiện thời trang nhỏ và hoạt động từ thiện công ích.
Mới đây Phạm Băng Băng đột nhiên tái xuất trên phương diện làm người đại diện cho mẫu túi mới của hãng thời trang Louis Vuitton. Tuy nhiên, những hình ảnh của cô nhanh chóng bị Louis Vuitton gỡ bỏ do vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng. Xem ra con đường lấy lại tình cảm nơi người hâm mộ của Phạm Băng Băng vẫn đang trong vô vọng.