Nghe nhạc được khuyến mại hình ảnh khiêu dâm: Vpop về đâu với nhan nhản ca khúc thảm họa?

08-11-2018 08:44

Những lời ca nhảm nhí, ca sĩ khoe thân lố bịch, thậm chí, những hình ảnh phản cảm như quan hệ tình dục trên ô tô cũng được đưa vào các MV âm nhạc. Nhạc trẻ Việt Nam đương đại sẽ về đâu khi những MV âm nhạc thực chất lại là những MV khiêu dâm, dung tục?

MV ca nhạc hay MV khiêu dâm?

Đây là câu hỏi mà bất cứ khán giả nào cũng phải đặt ra khi trót xem những MV mang cái mác sang trọng “âm nhạc”.

Nếu như gần chục năm trước, ca khúc bị xem là thảm họa mới chỉ dừng ở mức độ vô nghĩa, nhạt như Da nâu (Phi Thanh Vân) thì gần đây, những ca khúc thảm họa ở mức độ cao hơn nhiều.

Dễ dàng tìm kiếm MV Như cái lò với 17,500,000 kết quả trong 0,4 giây trên mạng internet.

Nghe nhạc được khuyến mại hình ảnh khiêu dâm: Vpop về đâu với nhan nhản ca khúc thảm họa? - Ảnh 1.

Những hình ảnh và vũ đạo dung tục trong MV Như cái lò

Đáng buồn là ngược lại với sự phổ biến của MV này thì chất lượng và giá trị của nó không đáng một xu. “Em thấy nóng quá, em chỉ cần 1 ly nước đá, đừng bắt em phải ra ngoài đường, em chỉ cần có bốn bức tường, bật điều hòa và một cái giường”…. kèm theo đó là hình ảnh múa của thể hiện hành động vô cùng phản cảm. Chưa hết, mở đầu MV là tiếng rên rỉ vô cùng phản cảm, tưởng như mở đầu một MV khiêu dâm.

Sau đó lại: “Ở trên giường, anh là thiên đường”… rồi đầy rẫy hình ảnh của nữ nhân vật chính với trang phục và vũ đạo khêu gợi, uốn éo đầy dung tục minh họa cho lời hát nhảm nhí này.

Cùng kiểu lời ca nhảm nhí, hình ảnh khoe da thịt để câu khách còn có MV “Sexy Girl”. Lời ca chẳng có gì đặc biệt ngoài lặp đi lặp lại Vì em là sexy girl, bao nhiêu bao nhiêu anh đợi chờ, vì em là hot girl xin anh đừng ngó lơ”… Chiêu câu view của MV cũng không còn gì khách ngoài cảnh nóng táo bạo, cởi áo, khoe da thịt, lắc lư khiêu gợi. Chưa hết, MV cũng quay trực diện cảnh nhân vật quan hệ tình dục ngay trên ô tô sau đó cô gái giết người đàn ông.

Thêm một ca khúc gây nhiều tranh cãi của ca sĩ Bảo Anh với tên “Như lời đồn”. Ngoài tiêu đề được cho là khá phản cảm, nói lóng trơ trẽn thì ca khúc không lưu lại ở khán giả bất cứ câu từ nào đáng nhớ. Lời ca nhạt nhòa: Em yêu anh từ trong tâm hồn, không tin ai kia như lời đồn… Tất nhiên, kèm theo ca khúc không thể thiếu màn vũ đạo phô diễn hình thể, trang phục sexy.

Tương tự Như lời đồn, bài hát có cái tên dễ gây hiểu lầm như hiện nay không thể quên cái tên “Thu dẩm” một sáng tác mới của rapper LK, tên bài hát mang tính phản cảm, lời còn xu hướng gợi dục:”Cô ta mắc bệnh dẩm tên thu…, đêm đến cô ta mới là chính mình…”.

Nghe nhạc được khuyến mại hình ảnh khiêu dâm: Vpop về đâu với nhan nhản ca khúc thảm họa? - Ảnh 2.

Dung tục, nhảm nhí nhan nhản trong các MV của giới trẻ hiện nay

Góp mặt trong những ca khúc có nhan đề phản cảm là “Tự sướng”. Mở đầu MV càng gây bức xúc người xem khi để hình ảnh một cô gái khỏa thân trên giường ở đoạn đầu MV không khác gì ảnh khiêu dâm. Dòng chú thích cho cảnh cặp đôi nam nữ xoắn xuýt “khóa môi” giữa chốn đông người thì chứa ngôn từ phản cảm.

Đáng tiếc, những ca sĩ trẻ được đánh giá khá cao hiện nay như Phạm Toàn Thắng, Trúc Nhân cũng góp mặt trong xu thế nhảm nhí, thị trường, phản cảm này. Ca khúc “Nắng cực” do Phạm Toàn Thắng, Trúc Nhân, Thảo Nhi thể hiện không chỉ có tiêu đề nhạy cảm, mà còn bị chỉ trích khi đưa tiếng thở hổn hển vào đoạn đầu bài hát trong MV. “oi quá đi….!!! Chỉ muốn ở nhà lột sạch/Hey sao vẫn chưa hết nắng/ Thương mấy em da trắng/ ra đường lúc này chỉ một từ là cay đắng/ Bịt mặt như ninja, kín mít giống bà già/Chỉ cần hở chút là về nhà mặt trông như ma…Nóng quá đi bà con ơi/Phải làm sao để sống đây trời/Nắng muốn chết như cái lò heo quay/Phải làm sao để sống qua ngày????….”.

Tương tự, Oh my chuối góp mặt trong bảng liệt kê những ca khúc nhảm nhí: “Em thích chuối tây, chuối ta, anh mang chuối cho em nha, tối nay ta quẩy trong bar, đêm nay em không thích về nhà…”.

Những ca từ không ai nghĩ sẽ được sử dụng trong ca khúc thì đều xuất hiện trong những MV đã kể trên. Đáng báo động, lượt xem trên các trang nghe nhạc trực tuyến ở những ca khúcnhảm nhí, dung tục này lại rất cao.

“Người âm phủ” của Osad (Mai Quang Nam) với những ca từ rất ngáo ngơ “… Mặt thì ngáo ngáo, điệu cười thì ngơ ngơ. Suốt ngày nói linh tinh vớ vẩn… Dừng lại nhanh! Cười thêm cái nữa là tim anh đứt phanh…”, có thời điểm, đứng đầu bảng trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam, đến tháng 5/2018 cũng đã thu hút gần 38 triệu lượt xem trên Youtube.

Nâng cao ý thức người nghe

Chỉ qua thống kê trên, có thể khẳng định, xu hướng sáng tác, thể hiện những ca khúc nhảm nhí đang ở mức báo động.

Nghe nhạc được khuyến mại hình ảnh khiêu dâm: Vpop về đâu với nhan nhản ca khúc thảm họa? - Ảnh 3.

Xu hướng sáng tác ca khúc phản cảm đang thực sự đáng báo động

Những nghệ sĩ, nhạc sĩ thực sự lo ngại về vấn đề này. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn mới đây cũng bày tỏ “Những ca khúc nhảm nhí, tiêu đề không được gọi là phép ẩn dụ trong văn học hay thi ca Việt Nam gì cả. Đây chỉ gọi là nói lóng của những người thích nói bậy mà không được nói bậy hẳn ra nên nói lóng, nói ngược lại. Tôi không ủng hộ việc làm này vì nó thể hiện sự trơ trẽn”.

Còn Nhạc sĩ Dương Cầm thì thẳng thắn bày tỏ trên báo chí khi đề cập đến ca khúc Như lời đồn rằng:Tôi không bao giờ đồng tình với kiểu đặt tên kích động như vậy. Nó làm mất đi sự đẹp đẽ, trong sáng của âm nhạc.

Tuy nhiên, theo Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh- Quyền Cục trưởng Cục NTBD thì cần đề cao tự trọng của người sáng tác. Ông cho rằng: “Việc sáng tác ca khúc rồi phổ biến ca khúc trên mạng xã hội hiện nay đang là vấn đề rất khó kiểm soát. Chúng ta không thể áp đặt hoặc bắt buộc họ phải đặt tên kiểu này, đặt tên kiểu kia… theo ý của chúng ta. Song cũng không phải vì thế mà những người sáng tác hoặc sản xuất âm nhạc được quyền đặt tên bài hát theo kiểu phản cảm, gây sốc hoặc tác động tiêu cực đến người nghe. Người sáng tác cần phải có một nền tảng tri thức và cái tầm của người làm văn hóa khi bắt tay tạo ra một sản phẩm văn hóa. Chúng ta cần phải tìm một cái gì đó phù hợp với văn hóa, với thuần phong mỹ tục, với đạo đức nghề nghiệp và thị hiếu của công chúng”.

Quyền Cục trưởng Cục NTBD cũng cho rằng, trong quyền hạn của mình, Cục đã ban hành các quy định, các chế tài. Còn người kiểm soát và xử lý những sự việc này lại là những người được phân quyền trực tiếp theo quy định của pháp luật.

“Tôi thực sự lo ngại những sản phẩm này sẽ có các tác động tiêu cực đến công chúng. Không phải riêng tôi mà giới âm nhạc nghệ thuật nói riêng và cộng đồng có lương tri nói chung đều có sự lo ngại về việc này. Đặc biệt, các bậc phụ huynh có các con đang ở độ tuổi trưởng thành thì lại càng có nhiều nỗi lo. Nhưng tôi nghĩ rằng, ngăn chặn chỉ là giải pháp tạm thời mà cần phải làm điều gì đó mạnh tay hơn để thay đổi ý thức của một số cá nhân”- Quyền Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh khẳng định.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh cũng cho rằng, người nghe cần tẩy chay những ca khúc như vậy. “Người nghe có quyền rất lớn khi quyết định nghe hay không, quyền phản đối, tẩy chay những sản phẩm không phù hợp, kém chất lượng”./.