Đừng ‘vén’ áo lên nữa!

03-02-2017 15:18
Đầu năm, nhiều người bàn về “mốt” áo dài cách tân mặc với “váy đụp” của chị em thanh nữ ngày Tết nên tôi cũng mạn phép chia sẻ đôi lời.

Thứ nhất, đừng nên áp đặt áo dài là Quốc phục của phụ nữ Việt Nam. Hãy nên gọi nó là áo dài truyền thống thôi. Và cái áo truyền thống ấy chỉ được/phải mặc trong các dịp nghi lễ, theo quy định của Ban tổ chức, mà các chị em phụ nữ là thành phần bắt buộc phải tham gia.

Còn lại, chị em họ mặc gì là quyền của người ta, đừng phê phán, nặng nề, áp đặt, nên yêu thương họ hơn, đừng giáo điều phê phán.

Chiếc áo dài cách tân trở thành tâm điểm chú ý trong thời trang Tết Đinh Dậu. Ảnh minh họa: I.T

Thứ 2, bộ quần áo này là sự cách tân, nhà thiết kế họ ngẫu hứng nghĩ ra, chị em thấy hợp, vui mắt thì mặc. Đây không phải cuộc thi, không phải đợt trình diễn mang tính biểu trưng của dân tộc, không xảy ra chuyện tranh chấp bản quyền, hình như chỉ là những bộ quần áo nhập từ nước ngoài về, sao cứ ép nó phải mang tên “áo dài cách tân”. Người mặc họ không gọi là áo dài cách tân, họ thấy hay hay thì họ mặc, được không?

Chính vì ép nó phải có tên cứng nhắc nên người ta mới phân tích mổ xẻ xoay quanh chủ đề áo dài và lôi Quốc phục ra làm thước đo. Trong khi tên áo là gì là hoàn toàn do sự ngẫu hứng và sáng tạo của người thiết kế và bán hàng.

Còn chuyện đẹp xấu, tôi nói thật là kể cả đem áo dài mà Hoa hậu mặc để khoác lên nhiều chị em, nó vẫn chẳng cho ra đáp số là ai cũng đẹp lên. Bởi đẹp xấu của bộ quần áo phần quyết định quan trọng là thuộc về người mặc nó.

Dáng chuẩn mặc gì chả đẹp. Và ngược lại. Còn cá nhân tôi thấy 3 chị được đem ra bêu làm hình minh họa đầy rẫy trên mạng mặc đẹp, vui mắt, tươi tắn đó chứ? Dĩ nhiên, người dáng xấu ko hợp thì đừng cố đua đòi mua nó mặc làm gì. Lợi bất cập hại. Tốn tiền lại làm xấu xã hội.

Dân mạng tranh cãi rất nhiều về “mốt” áo dài váy đụp. Ảnh: Internet

Bộ trang phục lạ mắt dịp Tết rồi tôi nghĩ nó chỉ là 1 xu thế thời trang của năm. Hoặc một thứ “mốt”. Đã là “mốt” thì đến rồi lại đi ấy mà. Sang năm lại có mẫu khác ngay.

Hãy nên vui vì điều đó thể hiện sự sôi động, sáng tạo, linh hoạt của thị trường thời trang. Đừng lo nó cướp mất ngôi hoặc phá mất vẻ đẹp của áo dài truyền thống.

Với lại, sao đàn ông thì cứ mặc giày Tây, quần Tây, vest Tây, áo hàng hiệu, rồi giãy nảy khi thấy chị em cách tân tà áo dài? Nói gì thì nói, thời tiết ngày Tết mà lôi áo dài truyền thống ra mặc thì khác nào hành hạ nhau?

Về nghệ thuật bán hàng, cái cô nhập áo về bán đã rất thành công. Ngưỡng mộ cô ấy. Còn bản sắc ý mà, đừng lo mất. Vì ví như cái thói hay săm soi phê phán dè bỉu người khác, dù giao thoa với đủ các nền văn minh lớn, mà chúng ta có mất được đâu?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.