8 mẫu câu mà những người thông minh không bao giờ nói trong cuộc trò chuyện hàng ngày

08-03-2017 14:26

Người viết xin chia sẻ các bạn câu chuyện nhỏ thế này. Hồi xưa, mình hay bị bạn bè phàn nàn, vì mỗi khi bốc điện thoại lên, thường nói: “Có chuyện gì hả?”. Bạn bè bảo: “Bộ không có chuyện là không gọi điện cho mày được hả?”. Thật ra, mình không có ý đó, chỉ là câu cửa miệng. Sau này, mình đã chuyển thành câu: “Mình nghe!” và ai cũng vui. Vì thế, trong lúc nói chuyện với mọi người, không phải câu nào chúng ta cũng xài, bởi nó có thể vô tình làm tổn thương người khác, ví dụ như 8 kiểu câu sau.


“Bạn trông mệt mỏi quá”

Bạn không nên nói câu này khi nói chuyện với người khác, nhất là với những người không quen thân và đàn ông; kể cả khi trông họ thật sự kiệt sức và mệt mỏi. Bởi, những người đang trong tình trạng như thế này rất dễ cáu bẳn và hay có khuynh hướng bi quan hóa vấn đề. Nếu người có cái tôi to, họ còn nghĩ bạn đang thương hại họ hoặc quá tò mò, quan tâm tới chuyện không liên quan.

Câu nói đúng trong trường hợp này là: “Mọi chuyện vẫn ổn chứ?”; vừa đủ quan tâm vừa không tọc mạch. Thêm nữa, với câu hỏi này, nếu đối phương muốn sự giúp đỡ sẽ dễ dàng đề nghị hơn là câu nói trên; còn nếu họ không muốn, thì cũng rất dễ từ chối.

Hãy hỏi câu: “Mọi chuyện vẫn ổn chứ?” khi thấy ai đó mệt mỏi.

“Bạn luôn luôn…” hoặc “Bạn không bao giờ…”

Ngay khi đọc 2 câu đó lên, rõ ràng chúng ta đã thấy không ổn, vì chẳng ai “luôn luôn” hoặc “không bao giờ” làm một việc nào đó cả. Khi tức giận, chúng ta hay áp đặt quan điểm của bản thân lên người khác và dán nhãn sai cho họ. Thêm nữa, những mẩu câu bắt đầu như thế sẽ khiến đối phương nhanh chóng phòng thủ, không muốn mở lòng với bạn và sẽ tệ hơn nữa khi bạn sử dụng chúng trong các buổi thảo luận vấn đề quan trọng.

Câu đúng: Hãy nhẹ nhàng và tế nhị khi nhận xét/phán xét một ai đó, thay vì khoa trương, hãy chỉ nói sự thật, rằng “Mình thấy bạn thường làm điều này nè….” hoặc “Sở dĩ mình biết là bởi bạn thường xuyên làm việc đó…”

“Mình đã nói rồi mà…”

Bạn hãy dừng nói câu như thế này tức khắc. Bởi, khi bạn bắt đầu bằng kiểu câu này, cảm giác như bạn thấy bị xúc phạm khi ai đó yêu cầu bạn lặp lại, rằng người nghe không đủ tầm hiểu bạn và bạn thông minh hơn tất cả những người ở đây. Mà quả thật, rất nhiều người thường nói câu này, có tâm lý đó.

Ứng xử đúng: Nếu mọi người thật sự vẫn chưa hiểu ý của bạn, hãy kiên nhẫn lặp lại nó một lần nữa, có thể bằng cách dễ hiểu và sinh động hơn; đảm bảo, họ sẽ nhớ bạn đã nói gì. Bởi, nhiều khi lỗi ở cách diễn giải quá mù mờ/ngắn gọn của bạn chứ không phải tại người nghe.

Nếu đồng nghiệp bạn chưa hiểu vấn đề, hãy kiên nhẫn giải thích lại; vì nhiều khi tại bạn nói quá khó hiểu.

Chúc may mắn!

Đây là câu nói tương đối ảo diệu vì nó giúp người nói diễn đạt rất nhiều thứ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng với bạn bèn/người thân thiết theo kiểu đùa vui; không nên dùng trong công việc hoặc với những người xa lạ. Bởi, đây đâu phải là lúc thế giới bị tận diệt, nếu bạn chúc ai đó may mắn, tức là bạn đang nghĩ: Họ cần may mắn thì mới thành công được.

Câu đúng: “Tôi biết bạn sẽ làm được việc đó”. Câu này tốt hơn câu trên, vì nó biểu lộ rằng: Bạn có đủ khả năng/kỹ năng để thành công; giúp đối phương tự tin hơn vào bản thân. Chưa hết, bạn sẽ gây được ấn tượng tốt hơn những người đơn giản hay sử dụng câu kinh điển “Good luck”.

“Tùy bạn thôi!” hoặc “Cứ làm gì bạn muốn!”

Khi ai đó hỏi bạn, tức là họ cần sự giúp đỡ thật sự hoặc họ coi trọng ý kiến của bạn, đừng thờ ơ trả lời bằng những kiểu câu thiếu tính xây dựng như “Tùy bạn thôi” hoặc “Cứ làm gì bạn muốn”; kể cả khi bạn bận bịu hay chẳng muốn quan tâm.

Ứng xử đúng: “Thật ra, tôi cũng không có sáng kiến nào cả, nhưng theo tôi thì… “. Khi bạn đưa ra một đáp án (kề cả không dùng được), chứng to rằng, bạn có quan tâm tới người đi hỏi.

Ồ, bạn như đã giảm được 1 tấn mỡ nhở!

Mặc dù, đây trông như là một lời khen, song bên trong đó rõ ràng là một lời phê bình. Bất cứ cô gái nào, sau khi nghe câu nói này cũng bạn, cũng đều nghĩ là bạn đang “khen đểu” cô ấy, rằng trước đây cho ấy béo đến “ma chê, quỷ hờn”.

Hãy đơn giản hóa vấn đề, chỉ khen cô ấy xinh đẹp.

Ứng xử đúng: “Trông bạn dễ thương quá!”. Với câu nói này, cô ấy sẽ biết là bạn đã nhận ra cô ấy giảm cân thành công và ghi nhận tấm lòng của bạn. Bạn không cần phải bới móc quá khứ của người ta lên để khen ngợi đâu. Hãy chỉ nói lên cảm giác của bạn về cô ấy ở thời điểm hiện tại.

“Bạn quá tốt đối với cô ta”

Khi một người đàn ông gặp vấn đề với mối quan hệ cá nhân hay công việc, bạn cũng đừng “tương” câu này vào mặt họ. Bình luận thế này chỉ tổ làm anh ấy cảm thấy tệ hơn vì mình đã có một lựa chọn sai.

Ứng xử đúng: “Cô ấy sẽ hối tiếc!”. Câu này có cùng nghĩa với câu trên, nhưng khiến người nghe có cảm giác được cổ vũ và khuyến khích mà không có chút ý chỉ trích nào.

Học ăn, học nói, học gói, học mở; hãy cùng nhau luyện tập những câu nói đúng thường xuyên các bạn nhé. Dù bạn có IQ cao đến đâu mà EQ (Emotional Intelligence) thấp, thì cũng khó thành công.