Đã có 30 đơn kiện tập thể Apple vì cố tình làm chậm iPhone

12-01-2018 16:50

Tổng số vụ kiện tập thể chống lại Apple nay đã tăng vọt gấp đôi từ 15 lên 30 so với tuần trước, xoay quanh việc Apple cố tình làm chậm các máy iPhone có pin cũ mà không thông báo đến người dùng.


Gần đây, Apple đã có một động thái mới giúp xoa dịu sự tức giận của người dùng bằng cách giảm giá thay thế pin mới xuống chỉ còn 29 USD cho một số model iPhone. Tuy nhiên, hãng này lại vấp phải một vấn đề mới về việc nhu cầu thay thế pin tăng đột biến cho iPhone đó là không có đủ lượng pin tồn kho để thay thế cho người dùng.

Mọi chuyện vẫn chưa nguôi ngoai thì mới đây, tính riêng ở Bắc California đã có thêm 13 vụ kiện mới, 8 trong số đó là ở thành phố San Jose và ngày càng nhiều các công ty luật cũng sẵn sàng nhảy vào cuộc trước tình thế bất lợi ở phía Apple.

Một trong 3 vụ kiện mới nhất cáo buộc Apple với 5 tội danh sau:

  • Vi phạm hợp đồng ngụ ý
  • Cố tình can thiệp vào việc sở hữu hợp pháp (tài sản cá nhân) của người khác
  • Vi phạm giao ước về sự trung thực và công bằng giữa 2 bên
  • Vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh của California
  • Vi phạm một số điều khoản bất hợp pháp và không hợp lý trong hợp đồng dịch vụ khách hàng của California

Trong đó, tội danh ‘Cố tình can thiệp vào việc sở hữu hợp pháp (tài sản cá nhân) của người khác’ cáo buộc rằng Apple cố ý can thiệp vào tài sản (iPhone) mà không có sự đồng ý của người dùng. Tuy nhiên, chắc chắn Apple sẽ phản kháng lại rằng mọi bản cập nhật iOS đều được cài đặt với sự đồng ý của người dùng, vì bạn phải vào nhấn nút ‘Đồng ý’ để tiếp tục cập nhật.

Không dừng lại ở những vụ kiện tụng, mà Apple còn đang phải đối mặt với sự giám sát của Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, và đang chịu sự điều tra của một cơ quan giám sát tại Pháp.