Tại sao Apple hỏi “Trust This Computer?” mỗi khi kết nối hay cắm sạc?

26-07-2015 11:33

“Trust This Computer?” là bảng thông báo quen thuộc mỗi khi ta kết nối các thiết bị Apple (từ iOS 7 trở lên) với máy tính, hoặc chỉ đơn giản là khi cắm sạc. Có bao giờ các bạn thắc mắc là tại vì sao Apple lại hỏi nhiều đến như vậy, và sẽ như thế nào khi ta bấm Trust, còn khi bấm Don’t Trust thì có hiện tượng gì hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ một chút về phương pháp bảo mật mới này của Apple, để từ đó rút ra được kết luận là có nên Tin hay Không Tin.

Trước hết các bạn cần biết khi nào thì có bảng thông báo “Trust This Computer?” hiện ra?

Đó là khi lần đầu tiên ta cắm thiết bị Apple (từ giờ mình sẽ mặc định là chạy iOS 7 trở lên, vì từ iOS 7 trở lên Apple mới bổ sung vào) vào một chiếc máy tính hay laptop, hay lần đầu tiên ta dùng một dây sạc USB khác. Và khi chiếc iPhone/iPad hay iPod Touch của các bạn đã được mở khoá. Sau khi thoả hai điều kiện đó thì bản thông báo quen thuộc “Trust This Computer?” sẽ hiện ra.

Việc bảng thông báo chỉ hiện ra khi iPhone/iPad được mở khoá là rất thực tế – nó sẽ ngăn ngừa người khác lấy điện thoại của mình rồi cắm vào máy họ, bấm Trust để xem trộm hay lấy trộm thông tin. Họ cần phải mở khoá thiết bị Apple trước, rồi sau đó mới có quyền truy cập vào các file dữ liệu bên trong.

Tại sao Apple lại thêm bảng thông báo “Trust This Computer?” kể từ iOS 7?

Thêm vào để cho vui? Không có đâu các bạn, mục đích của việc này đó là tăng cường tính bảo mật cho các thiết bị Apple, hay nói cách khác là ngăn chặn hiểm hoạ Juice-Jacking. Rõ hơn về Juice-Jacking, đây là phương pháp lợi dụng dây sạc/dây truyền dữ liệu (khi ta sạc smartphone qua cổng USB của máy tính) để truy cập một cách trái phép vào dữ liệu riêng tư của người dùng.

Chính vì thế, việc bổ sung thêm tuỳ chọn “Trust This Computer?” sẽ giúp cho người sử dụng kiểm soát chặt chẽ hơn những gì đang kết nối với smartphone của mình. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa “Trust” và “Don’t Trust” nhé!

“Don’t Trust” – Không tin cậy

iPhone5-3694.

Hiểm hoạ Juice-Jacking từ những dây sạc không rõ nguồn gốc (ảnh minh hoạ)​
Khi bạn muốn sạc pin iPhone/iPad bằng dây sạc ở nơi công cộng như sân bay, nhà ga hay mượn của ai đó, chỉ việc bấm “Don’t Trust”. Lúc này thiết bị Apple của bạn sẽ chỉ đơn thuần được sạc pin, không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra. Tất nhiên bảng thông báo đó chỉ hiện ra khi ta mở khoá máy, còn nếu như bạn không mở khoá máy mà chỉ cắm vào dây sạc thôi, thì iPhone/iPad sẽ tự động mặc định lựa chọn “Don’t Trust” và sẽ sạc pin như thường.Trong trường hợp ta lỡ chọn “Don’t Trust” và hối hận muốn quay lại “Trust” thì sao? Rất đơn giản chỉ việc rút dây ra khỏi iPhone/iPad rồi cắm vào lại máy, sau đó chọn lại “Trust”. Nên nhớ rằng, khi ta bấm “Don’t Trust”, bảng thông báo sẽ hiện ra cứ mỗi khi ta kết nối với thiết bị đó.

“Trust” – Tin cậy

Khi bạn quyết định “Trust” một máy nào đó, là lúc bạn cho phép chiếc máy đó (có cài iTunes) toàn quyền truy cập vào dữ liệu từ file, video cho đến hình ảnh trong thiết bị Apple của bạn. Những chiếc máy nhận được quyền “Trust” có thể lấy file từ trong iPhone/iPad và cũng có thể đẩy file vào trong iPhone/iPad. Về cơ bản, nó có toàn bộ quyền điều khiển và xem được toàn bộ những gì bên trong iPhone/iPad thông qua iTunes.

Hối hận quá, làm sao để bỏ quyết định “Trust” lại bây giờ? Apple có cung cấp giải pháp xoá các máy mà người dùng đã “Trust”. Các bạn làm theo cách dưới đây, rất đơn giản: (chỉ áp dụng cho những ai đang dùng iOS 8 trở đi)

Settings -> General -> Reset -> Reset Location & Privacy (xoá những máy tính mà bạn đã Trust cùng địa điểm và các thiết lập quyền riêng tư)
Hoặc
Settings -> General -> Reset -> Reset Network Settings (xoá những máy tính mà bạn đã Trust cùng các thiết lập mạng)​

Vậy nên:
Bấm “Don’t Trust”: Khi bạn dùng dây sạc pin công cộng, không đáng tin tưởng. Khi bạn mượn laptop hay máy tính của ai đó chỉ để sạc pin tạm thời, không có ý định trao đổi dữ liệu.

Bấm “Trust”: Khi bạn dùng dây sạc cá nhân hay của ai đó thân cận. Khi bạn muốn đồng bộ dữ liệu với máy tính thông qua iTunes.