“Vùng đất câm lặng” – Trận chiến khốc liệt giữa âm thanh và sự tĩnh lặng

21-04-2018 09:45

Một bộ phim Hollywood khá độc đáo, khi gần như không có lời thoại “Vùng đất câm lặng – A Quiet Place” khởi chiếu tại Hà Nội từ 20.4 lấy bối cảnh thời kỳ hậu tận thế, xoay quanh câu chuyện về 1 gia đình 4 người đang phải sống trong sự tĩnh lặng tuyệt đối nhằm thoát khỏi sự săn tìm của các sinh vật bí ẩn, chuyên lần theo những âm thanh phát ra để săn đuổi con mồi.

Sự hiện diện của những tên tuổi lớn

“Vùng đất câm lặng” ban đầu được chắp bút bởi 2 nhà biên kịch Scott Beck và Bryan Woods, sau đó chính họ đề xuất cho John Krasinski đồng viết lại kịch bản cũng như làm đạo diễn.

Và thú vị hơn, khi tình cờ đọc kịch bản, vợ đạo diễn – nữ diễn viên tài năng Emily Blunt – bị cuốn hút để rồi thảo luận với chồng và thủ vai nữ chính trong phim. Bước ngoặt đó đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của cặp đôi vợ chồng Emily Blunt và Krasinski trên màn ảnh rộng, trước đây, họ từng cùng nhau tham gia lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình “Animal Crackers” (2017).

Thực ra thì trước “Vùng đất câm lặng”, tên tuổi của đôi vợ chồng này đã lừng danh trong giới. Minh tinh Emily Blunt nổi bật với hàng loạt phim kinh điển như “The Devil Wear Prada”(2006), “Edge of Tomorrow”(2014), “The Girl on the Train” (2016)…, còn chồng của cô, John Krasinski cũng là cái tên tài năng với các bộ phim thành công như “Brief Interviews with Hideous Men” và “The Hollars”. …

“Câu chuyện của “Vùng đất câm lặng” thực sự rất đáng sợ, nhưng nỗi sợ đó xuất phát từ mong muốn có thể bảo vệ tính mạng cho những người thân yêu của mình. Và tôi cảm thấy mình có những sự đồng cảm tuyệt đối với những gì mà các nhân vật trong câu chuyện này phải trải qua.”. Và đạo diễn Krasinski mong muốn có thể dựng lên 1 trận chiến khốc liệt giữa âm thanh và sự tĩnh lặng, giữa nỗi sợ hãi và tình yêu thương.

Và mong muốn đó thành hiện thực, khi “Vùng đất câm lặng” giành được sự đánh giá cao của giới phê bình và công chúng quốc tế khi nhận điểm số 96% trên chuyên trang Rotten Tomatoes xem nhờ kịch bản độc đáo cùng kỹ thuật xử lý âm thanh đỉnh cao.

Kịch bản”dị” và xử lý âm thanh hoàn hảo

Một kịch bản với rất ít lời thoại chú trọng vào hình ảnh và âm thanh, với câu chuyện xoay quanh 1 gia đình đang phải đối mặt với bao nhiêu nguy hiểm rình rập để có thể sinh tồn trong 1 thế giới mà dù chỉ là 1 tiếng khóc hay tiếng bước chân hơi mạnh một chút cũng có thể để lại những hậu quả kinh hoàng.

Kịch bản với một loạt những nút thắt được đan xen khéo léo, tạo nên nhịp phim gay cấn dồn dập và giàu kịch tính. Vào đúng giây phút bà mẹ Evelyn (Emily Blunt) chào đón đưa con thứ 2 ra đời lại trùng với một thời điểm nguy hiểm cùng cực. Và làm thế nào người đàn bà đó có thể vượt qua 1 trong số những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mà không được tạo ra một thứ tiếng động nào. Đó dường như là 1 nhiệm vụ bất khả thi …

Và khi các thành viên trong gia đình không thể lên tiếng thì âm thanh trở nên vô cùng quan trọng và kích thích sự tưởng tượng của khán giả. Hơn thế, chính âm thanh giúp đạo diễn Krasinski truyền tải đi thông điệp của mình “Bạn sẽ nhận ra rằng, trong một thời đại mà điện thoại thông minh và những thứ tương tự xuất hiện ở mọi nơi, bạn sẽ ít khi có được cơ hội để lắng nghe cuộc sống quanh mình.

Vì thế, chúng tôi rất hào hứng với ý tưởng “Vùng đất câm lặng” sẽ khiến khán giả chú ý nhiều hơn tới những âm thanh của cuộc sống thường nhật, theo một cách mà có thể họ chưa từng làm bao giờ”.

Yếu tố tĩnh lặng lại được đẩy lên cao trào từ phần kịch bản, âm thanh, cho tới tạo hình của loài quái vật bị mù nhưng vốn nhạy với tiếng động. Khâu tạo hình cho những con quái vật được đặc biệt chú trọng.

Trong phim, người xem sẽ được chứng kiến những sinh vật kỳ lạ có khả năng lắng nghe tiếng động thông qua tất cả các bộ phận trên cơ thể, vì thế, tôi đã lấy cảm hứng từ loài ốc Anh Vũ (tên khoa học: Nautilus – loài nhuyễn thể sống dưới đáy biển sâu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới).

Khi nghe thấy một thứ âm thanh nào đó, cơ thể của loài ốc này sẽ cảm thấy cực kỳ đau đớn, và vì thế, chúng sẽ tiêu diệt bất cứ vật gì phát ra tiếng động. Tuy vậy, cấu trúc cơ thể của loài ốc này rất chắc chắn, điều này đã khiến chúng trở thành một loài vật thật khó để hạ gục”.